Đề thi giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều – Đề 4 (có đáp án)
39 câu · Đề giữa kì 2
4/39 câu đang cập nhật đáp án (ghi rõ ở từng câu), chưa tính điểm; điểm tính trên 35 câu còn lại.
Xem trước: đọc nhanh mọi câu dạng chữ, chưa tính giờ, chưa hiện đáp án. Luyện tập: chọn đáp án là biết đúng sai ngay, kèm lời giải. Thi thử: nộp bài mới chấm điểm và hiện lời giải.
Câu 1
Khảo sát thời gian tự học ở nhà của một số học sinh khối 11 thu được mẫu số liệu ghép nhóm sau:
Thời gian tự học ở nhà (giờ)
[1;2)
[2;3)
[3;4)
[4;5)
Số học sinh
10
30
7
3
Nhóm chứa mốt của mẫu số liệu trên là
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 2
Cho mẫu số liệu ghép nhóm về chiều cao của 50 cây mít giống như sau:
Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu ghép nhóm này là
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 3
Người ta ghi lại tuổi thọ của một số con ruồi giấm cho kết quả như sau:
Tuổi thọ (ngày)
[40;42)
[42;44)
[44;46)
[46;48)
[48;50)
Số lượng
5
12
23
31
29
Tuổi thọ trung bình của ruồi giấm trong mẫu số liệu trên là
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 4
Cho hai biến cố A và B. Biến cố giao D=A∩B được phát biểu dưới dạng mệnh đề nêu sự kiện là
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 5
Chọn đáp án đúng. Nếu hai biến cốAvàB xung khắc thì
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 6
Nếu hai biến cố A và B xung khắc thì
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 7
Xét phép thử gieo ngẫu nhiên một con xúc xắc đồng chất sáu mặt. Gọi A là biến cố: “Số chấm thu được là số chẵn”, B là biến cố: “Số chấm thu được là số không chia hết cho 4”. Mô tả biến cố A giao B ta được tập hợp
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 8
Từ một hộp chứa 9 quả cầu đỏ và 6 quả cầu xanh, lấy ngẫu nhiên đồng thời 3 quả cầu. Xác suất để “lấy được 3 quả cầu cùng màu” bằng?
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 9
Trong một kì thi có 60% thí sinh đỗ. Hai bạn A, B cùng dự kì thi đó. Xác suất để chỉ có một bạn thi đỗ là
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 10
Cho hai số thực dương x,y và hai số thực α,β tùy ý. Khẳng định nào sau đây là sai?
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 11
Tính K=2732+81−0,75−250,5, ta được
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 12
Với a là số thực khác 0 thì
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 13
Cho số dương a, biểu thức a⋅3a⋅6a5 viết dưới dạng lũy thừa hữu tỷ là
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 14
Rút gọn 3a12⋅b6(4a3⋅b2)4 ta được
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 15
Cho a>0 và a=1. Tìm mệnh đề đúng trong các mệnh đề sau:
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 16
Giá trị của log39 bằng
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 17
Khẳng định nào sau đây là đúng?
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 18
Nếu logax=21loga9−loga5(a>0,a=1) thì x bằng
Đáp án và lời giải
Đáp án: C
Câu 19
Cho x,y là các số thực lớn hơn 1 thỏa mãn x2+9y2=6xy. Giá trị của biểu thức M=2log12(x+3y)1+log12x+log12y là
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 20
Trong các hàm số sau đây hàm số nào không phải là hàm số mũ?
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 21
Hàm số nào dưới đây là hàm số lôgarit cơ số 3?
Đáp án và lời giải
Đáp án: C
Câu 22
Hàm số nào sau đây nghịch biến trên tập xác định của nó?
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 23
Cho hàm số y=ax,y=bx với a,b là hai số thực dương khác 1, lần lượt có đồ thị là (C1) và (C2) như hình bên. Mệnh đề nào dưới đây đúng?
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 24
Hàm số y=log81(−x2+5x−6) có tập xác định là
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 25
Cho hình lập phương ABCD.A′B′C′D′. Đường thẳng nào sau đây vuông góc với đường thẳng BC′?
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 26
Cho hình lập phương MNPQ.M′N′P′Q′. Góc giữa hai đường thẳng MN và M′P′ bằng
MNPQ.M′N′P′Q′. Góc giữa hai đường thẳng MN và M′P′ bằng (ảnh 1)">
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 27
Cho tứ diện ABCD có AB=CD=2a. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của BC và AD. Biết MN=a3. Góc giữa AB và CD bằng
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 28
Cho hai đường thẳng phân biệt a,bvà mặt phẳng (P), trong đó a⊥(P). Chọn mệnh đề sai trong các mệnh đề dưới đây:
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 29
Cho hình chóp S.ABCcó SA⊥(ABC), tam giác ABCvuông tại C. Hình chiếu của điểm S trên mặt phẳng (ABC) là
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 30
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCDlà hình vuông, SA⊥(ABCD). Gọi M là hình chiếu của A trên SB. Khẳng định nào sau đây là đúng?
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 31
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi, O là giao điểm của 2 đường chéo và SA=SC. Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?
Đáp án và lời giải
Đáp án: C
Câu 32
Mệnh đề nào đúng trong các mệnh đề sau?
Đáp án và lời giải
Đáp án: A
Câu 33
Góc nhị diện có số đo bằng 90∘ được gọi là
Đáp án và lời giải
Đáp án: B
Câu 34
Cho tứ diện S.ABCDcó các cạnh SA,SB,SCđôi một vuông góc (tham khảo hình vẽ). Số đo của góc nhị diện[B,SA,C] bằng
90∘. (ảnh 1)">
Đáp án và lời giải
Đáp án: D
Câu 35
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông ABCD cạnh a, SA⊥(ABCD) và SA=a3. Góc giữa SD và mặt phẳng (ABCD) có số đo bằng
Đáp án và lời giải
Đáp án: C
Câu 36
Đề gốc thiếu nội dung câu này, đang bổ sung
Câu này chưa tính điểm. Đáp án sẽ được cập nhật sớm.
Câu 37
Câu tự luận
(0,5 điểm)Cholog3a=2 và log2b=21. Tính giá trị của biểu thức
I=2log3[log3(3a)]+log41b2.
Đáp án tham khảo
Lời giải của đề gốc để bạn tự đối chiếu; câu tự luận không tính điểm.
(1,0 điểm) Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và B, SA⊥(ABCD), AD=2a,AB=BC=a.Chứng minh rằng DC⊥(SAC).
Đáp án tham khảo
Lời giải của đề gốc để bạn tự đối chiếu; câu tự luận không tính điểm.
S.ABCD có đáy \(AB (ảnh 1)">
Gọi \(I\) là trung điểm của AD. Suy ra AI=ID=21AD=a.
Ta có AI=BC(=a) và AI//BC(doAD//BC) nên tứ giác ABCI là hình bình hành. Lại có AI=AB=a nên ABCI là hình thoi, mà ABC=90∘, do đó ABCI là hình vuông. Khi đó, AIC=90∘, suy ra CID=90∘.
Tam giác ICD có ID=IC=a và CID=90∘ nên tam giác ICD vuông cân tại I.
Suy ra ICD=45∘.
Lại có ACI=21BCI=21⋅90∘=45∘ (vì ABCI là hình vuông).
Nên ta có ACD=ACI+ICD=90∘. Suy ra AC⊥CD.
Mà CD⊥SA(doSA⊥(ABCD)), từ đó suy ra DC⊥(SAC).
Câu 39
Câu tự luận
(1,0 điểm) Trong một trò chơi điện tử, xác suất để An thắng trong một trận là 0,4 (không có hòa). Hỏi An phải chơi tối thiểu bao nhiêu trận để xác suất An thắng ít nhất một trận trong loạt chơi đó lớn hơn 0,95?
Đáp án tham khảo
Lời giải của đề gốc để bạn tự đối chiếu; câu tự luận không tính điểm.
Gọi n là số trận mà An chơi, A là biến cố: “An thắng ít nhất một trận trong loạt chơi n trận”. Khi đó A là biến cố: “An thua cả n trận”.
Gọi Ai là biến cố: “An thua ở trận thứ i”, i=1,2,3,...,n. Khi đó
A=A1A2...An và P(Ai)=1−0,4=0,6.
Suy ra P(A)=P(A1A2...An)=P(A1)⋅P(A2)⋅...⋅P(An)=(0,6)n